Tảo
spirulina có chứa protein và các chất dinh dưỡng khác như vitamin B,
beta-carotene, vitamin E và các khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, sắt và
selenium. Tất cả các chất nêu trên cùng với các thành phần khác trong tảo
spirulina có hoạt tính sinh học có lợi cho gan.
Thuộc tính
Tảo
Spirulina có thể tăng cường hệ miễn dịch cơ thể bằng cách tăng sản xuất kháng
thể để đáp ứng với tác nhân gây bệnh. Nó cũng kích thích tế bào tạo protein chống
nhiễm trùng, giúp gan nhanh chóng phục hồi sau thương tổn do xơ gan gây ra.
Spirulina cũng có thể tác động trực tiếp nhằm làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát
triển của xơ gan. Điều này được thể hiện qua một nghiên cứu được công bố trên tạp
chí Lik Sprava (Ukraina) năm 2000, trong đó các nhà khoa học kết luận rằng tảo
Spirulina hỗ trợ cho cả động vật và con người tránh bị xơ gan sau tổn thương
gan.
Ngoài ra một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí
Ethnopharmacology năm 1999 chỉ ra rằng tảo xoắn bảo vệ các động vật trong phòng
thí nghiệm khỏi những hư tổn ở gan gây ra bởi một loại chất độc hóa học. Đây là
những kết quả ban đầu đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn cần có những thử nghiệm lâm
sàng trên quy mô lớn trên các đối tượng bị xơ gan để củng cố thêm nhận định về
tác dụng của tảo xoắn đối với bệnh nhân xơ gan và người có nguy cơ cao bị xơ
gan.
Liều lượng
Tảo
Spirulina thường không có tác dụng phụ nào đáng kể nhưng những người mắc các bệnh
rối loạn tự miễn hoặc bệnh phenylketonuria niệu (một bệnh lý di truyền lặn gây
ra do thiếu khuyết một loại enzyme có tên là phenylalanine hydroxylase được sản
xuất ở gan) không nên sử dụng tảo Spirulina. Trước khi có ý định bổ sung tảo
Spirulina vào chế độ ăn uống, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2-3 viên.